Breaking News

Vi rút ZIKA và Hội Chứng đầu nhỏ Tại Việt Nam


Bộ Y tế cho biết chủng virus Zika tại Việt Nam ít gây hội chứng đầu nhỏ, không dễ lây lan như chủng gây bệnh ở Nam Mỹ.

Viện Vệ sinh dịch tế Trung Ương xác nhận 2 kết quả xét nghiệm được gửi từ Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa và Bệnh viện Đa khoa quận 2 (TPHCM) đều dương tính với virus Zika.
Bệnh nhân đầu tiên là nữ, 64 tuổi, trú tại Phước Hòa, Nha Trang. Bệnh nhân khởi sốt ngày 26/3 với triệu chứng sốt nhẹ, đau đầu, nổi ban ở hai chân và đau mắt đỏ. Sau hai ngày tự uống thuốc hạ sốt ở nhà nhưng không đỡ, bệnh nhân khám tại Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa.
Theo báo cáo của Viện Pasteur Nha Trang, bệnh nhân D.Đ.T, 27 tuổi, trú ở thôn Tân Hội, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên đã có dương tính với virus Zika.
Cục Y tế Dự phòng thông báo: Theo kết quả giải trình tự gene từ các viện nghiên cứu, chủng virus Zika đang lưu hành tại châu Á (trong đó có Việt Nam) không dễ lây lan và ít gây nguy cơ mắc chứng đầu nhỏ như chủng virus Zika lưu hành tại châu Mỹ.
Do đó, Bộ Y tế đề nghị người dân nên quan tâm tới các khuyến cáo phòng, chống dịch, không nên hoang mang, lo lắng.
Được biết bệnh nhân nam D.Đ.T có biểu hiện bệnh như phát ban, sốt 38,5 độ C, mệt mỏi, đau đầu, đau khớp vào ngày 27/6, sau đó đến Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Hòa với chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue.
Tin moi virus Zika o Viet Nam
Các bác sỹ chuẩn bị công tác tiếp nhận bệnh nhân nhiễm vi rút Zika nếu có. (Ảnh: TTXVN)
Bệnh nhân hiện đã được điều trị ổn định ra viện. Mẫu xét nghiệm của bệnh nhân D.Đ.T lấy ngày 30/6/2016 tại bệnh viện được Trung tâm Y tế huyện Sơn Hòa lưu mẫu và gửi sang Trung tâm Y tế dự phòng Phú Yên làm xét nghiệm ELISA, sau đó tiếp tục gửi sang Viện Pasteur Nha Trang, tại đây xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus Zika.
Ngay sau khi có thông báo trường hợp bệnh ngày 28/7 của Viện Pasteur Nha Trang, Trung tâm Y tế dự phòng Phú Yên đã báo cáo cho Sở Y tế biết để chỉ đạo, đồng thời thành lập Đoàn giám sát, điều tra trường hợp bệnh do virus Zika.
Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo các Viện Vệ sinh dịch tễ/Viện Pasteur, các trung tâm y tế tại địa phương tăng cường công tác giám sát, lấy mẫu gửi xét nghiệm để sớm phát hiện các ca bệnh ở cộng đồng, đồng thời Vụ Chăm sóc sức khỏe Bà mẹ và trẻ em tăng cường hơn nữa công tác theo dõi, phát hiện sớm nguy cơ hội chứng đầu nhỏ tại Phú Yên cũng như các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.
Để chủ động phòng chống dịch bệnh do virus Zika, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp như phòng chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng).
 PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết nhiều người dân hoang mang, lo lắng khi Việt Nam lại xuất hiện ca nhiễm vi rút Zika. “Tuy nhiên, rất may mắn, kết quả giải trình tự gen từ các viện nghiên cứu cho thấy chủng vi rút Zika đang lưu hành tại châu Á (trong đó có Việt Nam) không dễ lây lan và ít gây nguy cơ mắc chứng đầu nhỏ như chủng vi rút Zika lưu hành tại châu Mỹ”, TS Phu nói.
Tin moi virus Zika o Viet Nam
Hướng dẫn người dân chủ động diệt lăng quăng/bọ gậy để phòng chống dịch bệnh do sốt xuất huyết và virút Zika.
Vì thế, Bộ Y tế đề nghị người dân nên quan tâm tới các khuyến cáo phòng, chống dịch nhưng không nên quá hoang mang, lo lắng trước dịch bệnh Zika.
Với tính chất của bệnh, nên đến thời điểm này, Bộ Y tế vẫn không đề xuất việc hạn chế đi lại của người dân giữa các khu vực và địa phương. Tuy nhiên Bộ Y tế cũng khuyến cáo người đi/đến/về từ vùng có dịch bệnh do vi rút Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày. Nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn, điều trị.
Đây cũng là căn bệnh do muỗi truyền, nên việc phòng hiệu quả nhất là ngăn muỗi đốt bằng cách áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng); Phòng muỗi đốt: ngủ màn, mặc quần áo dài kể cả ban ngày, dùng kem xua muỗi, hương muỗi, phun hóa chất diệt muỗi…
Đặc biệt phụ nữ đang trong lứa tuổi sinh sản, phụ nữ đang mang thai (nhất là trong 3 tháng đầu) càng phải thận trọng, phòng ngừa nguy cơ muỗi đốt truyền vi rút Zika có thể gây rủi ro cho sức khỏe thai nhi.
Theo nguồn: baodatviet.vn

Không có nhận xét nào